Warren Buffett mất gần 1 tỷ USD vì IBM

Với mức giảm 7,1% Warren Buffett bỏ ra 10,9 tỉ USD để sở hữu cổ phần ở IBM và sau đó tiếp tục mua vào cổ phiếu này. Một thông báo ngạc nhiên cho thị trường về việc bỏ qua dự bảo lợi nhuận năm 2015 của IBM đã khiến cho cổ phiếu lao dốc mạnh. Việc giảm 7,1% trong phiên 20/10 giá trị cố phiếu mà Warren Buffett đang nắm giữ giảm khoảng 900 triệu USD.

Số cổ phiếu mà Buffett đang nắm giữ được mua vào ở mức giá trung bình 171,47 USD/cổ phiếu. Tính đến cuối tháng 6, tỷ phú này có 70,2 triệu cổ phiếu IBM.

 


IBM đang cố gắng nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh trong bối cảnh người dùng chuyển sang lưu trữ dữ liệu và phần mềm trên các hệ thống đám may điều này khiến nhu cầu về các sản phẩm của IBM sụt giảm. Buffett có quan điểm tránh đầu từ vào cổ phiếu công nghệ bởi ông không hiểu rõ về kế hoạch kinh doanh của các công ty này và do đó khó có thể dự đoán về triển vọng của chúng. Hồi tháng 4, sau khi IBM thông báo họ lại có một quý ghi nhận doanh thu sụt giảm, Buffett bác bỏ đồn đoán rằng ông bị thua lỗ nặng vì IBM. “Điều đó không đúng, tôi chưa bao giờ ngạc nhiên với những gì IBM công bố”, ông nói.

Một khoản đầu tư khác của Berkshire là cổ phiếu của Tesco Plc cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây, buộc Buffett phải giảm số lượng nắm giữ.