Gia công phầm mềm tại Việt Nam đang tăng trưởng cao

Theo một nguồn tin cho biết, ngành gia công phần mềm trong nước đã có bước tăng trưởng mạnh trong năm nay, trái ngược với sự sụt giảm của các công ty sản xuất và nhà bán lẻ phần cứng.
 
Ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch hiệp hội máy tính TP. Hồ Chí Minh cho biết “so với cùng kỳ, mức tăng trưởng doanh thu của ngành gia công phần mềm đã tăng từ 20-30%”.

Ông cho biết thêm, 6 tháng đầu năm, các công ty gia công phần mềm đã nhận được nhiều đơn hàng từ Nhật Bản, Bắc Mỹ và E.U. Ngoài ra, giá cả gia công phần mềm năm nay cũng ổn định hơn so với thời điểm 2008, 2009.

Một trong những nguyên nhân lý giải cho sự ổn định của ngành gia công phần mềm chính là các công ty Nhật Bản đang có xu hướng chuyển dịch từ các công ty Trung Quốc sang Việt Nam. Bên cạnh đó, sự phục hồi kinh tế của các thị trường lớn như Mỹ, Pháp và Đức cũng tác động tích cực đến ngành gia công phần mềm trong nước.

FPT Software – một công ty “gạo cội” trong lĩnh vực gia công phần mềm cho biết, kể từ đầu năm, họ cũng đã ký được nhiều hợp đồng với các công ty ở Nhật Bản.

Ông Hoàng Nam Tiến, chủ tịch FPT Software cho biết, Nhật Bản vẫn là thị trường lớn nhất đối với các công ty gia công phần mềm trong nước và họ cũng đang có xu hướng chuyển các hợp đồng gia công từ Trung Quốc về Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn hàng phần mềm từ Nhật Bản do Trung Quốc thực hiện chiếm 78%.

Ông Tiến nhấn mạnh, FPT software đang có kế hoạch tuyển dụng hơn 500 kỹ sư CNTT trong năm nay để thực hiện các dự án lớn từ Nhật Bản. Công ty cũng đặt mục tiêu doanh thu của năm 2013 là 100 triệu đô, cao hơn nhiều so với mức 80 triệu đô năm 2012.

Giống FPT, các công ty gia công phần mềm lớn khác như TMA Solutions, Global CyberSoft, LogiGear, KMS Technology và VietSoftware cũng cho biết tình hình hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm cũng đã khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù đã có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi, nhưng ngành gia công phần mềm trong nước vẫn phải đối mặt nhiều thách thức phía trước, khó khăn trong việc phát triển thị trường được xem là một trong số đó. Gia công phần mềm Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Nhật Bản, quốc gia chiếm đến 70% tổng doanh thu của ngành. Việc thiếu vốn đề đầu tư cho các hoạt động Marketing và bán hàng khiến cho việc tiếp cận các thị trường như EU và Mỹ của các công ty trong nước trở nên khó khăn.

Một vấn đề nữa mà các công ty gia công trong nước phải đối mặt chính là những khó khăn về tài chính. Việc không có những tài sản cố định lớn như trang thiết bị hay nhà xưởng như các doanh nghiệp ở các ngành khác khiến các công ty phần mềm gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các nguồn vốn vay, phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thêm vào đó, rất nhiều các công ty phần mềm đang thiếu các nhân sự có tay nghề cao để đảm đảo được chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ của dự án.

Theo một báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm ngoái ngành công nghiệp phần mềm và các dịch vụ nội dung số đã đạt mức tổng doanh thu 2.3 tỉ đô la, trong đó riêng lĩnh vực phần mềm đã đóng góp đến 1.17 tỉ đô.