Gia công phần mềm ở Việt Nam được đánh giá cao

Theo các thông tin từ Nhật bản, hiện nay thị trường gia công phần mềm của Việt Nam đang rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ưu thế chủ yếu của các công ty gia công phần mềm của Việt Nam là chi phí nhân lực chỉ bằng 60% so với Trung Quốc, Ấn Độ, nguồn nhân lực có năng lực, doanh nghiệp có khả năng thích nghi nhanh…
 
 

Cho  tới nay, đã có khoảng 70-80 công ty liên quan đến công nghệ thông tin của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với mục đích sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, giá rẻ. Năm 2013, dự kiến sẽ có khoảng 20 công ty đầu tư vào Việt Nam, tăng gấp đôi so với năm 2012.

Công ty điện thoại hàng đầu Nhật Bản Softbank cho biết một trong những ứng dụng ăn khách hiện nay của công ty này là do các kỹ thuật viên Việt Nam lập trình. Đầu tư vào Việt Nam từ năm 2011, Công ty GMO Internet cũng đang sử dụng 220 chuyên viên lập trình và dự kiến sẽ tăng số nhân viên lên 300 người trong thời gian tới.

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 200.000 người đang được đào tạo tại các cơ sở đào tạo về công nghệ thông tin. Tuy số người học tiếng Nhật ở Việt Nam chỉ có khoảng 46.000 người, thấp hơn rất nhiều con số 870.000 người của Indonesia hay hơn 1 triệu người ở Trung Quốc, song ông Kurihara - chuyên gia tư vấn đầu tư của Cơ quan xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định rằng Việt Nam có khả năng thích ứng cao với việc cung cấp nhân lực được đào tạo về ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Thêm vào đó, người Việt Nam có khả năng nắm bắt tiếng Nhật và công nghệ thông tin trong thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, một ưu điểm khác thu hút doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản là ưu đãi thuế tại Việt Nam. Đối với doanh nghiệp công nghệ thông tin, mức thuế là 25% (sẽ giảm xuống 22% từ năm 2014), nhưng sẽ được miễn thuế trong 4 năm đầu, và giảm 50% thuế trong 5 năm tiếp theo. Giá thuê nhà xưởng, văn phòng tại Việt Nam cũng khá hấp dẫn.

Với những ưu thế này, Việt Nam đang vươn lên trên thị trường gia công phần mềm, ứng dụng trò chơi. Theo Sách trắng công nghệ thông tin của Cơ quan thúc đẩy sử lý thông tin (IPA) công bố, năm 2011, Việt Nam chiếm tới 19,2% ứng dụng phần mềm phát triển tại nước ngoài của các công ty Nhật Bản, dù thấp hơn Trung Quốc nhưng ngang hàng với Ấn Độ.